Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Gan nhiễm mỡ, nên ăn uống thế nào?

Tôi vừa đi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ nói gan tôi bị nhiễm mỡ và cho thuốc uống. Tuy nhiên, tôi vướng mắc bởi công việc phải đi giao lưu, tiếp khách nhiều nên khó kiêng rượu bia. Xin bác sĩ cho lời khuyên về cách ăn uống để giảm thiểu bệnh.

Hoàng Văn Hải(Lạng Sơn)

Gan nhiễm mỡ (GNM) còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan lớn kín đáo, gia nâng cao vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và gần như là không nguy hiểm. Những người bị GNM đa phần đều không có triệu chứng bởi vì tình trạng lắng đọng mỡ ở gan diễn ra từ từ nên các biểu hiện của nó cũng khó cảm thấy. GNM cũng có thể gây tình trạng vàng da, buồn nôn và nôn. Vì thế, điều trị GNM chính yếu là điều trị các nguyên nhân cơ bản gây bệnh. Để giảm thiểu cần vận dụng chính sách ăn hợp lý và thường xuyên tập thể dục trên 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày trong tuần. Giảm ăn thực phẩm giàu cholesterol như các loại đồ lòng, phủ tạng, da… động vật, lòng đỏ trứng. Hạn chế chất béo: ưu tiên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa), giảm thiểu mỡ động vật (trừ mỡ cá). Ăn chất đạm vừa phải đúng với khả năng của gan. Một số thức ăn rất tốt như: dầu đậu nành, đậu Hà Lan, cà chua tươi chín, ớt vàng, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, tỏi…; Tăng cường lượng rau, trái cây, nên lưu ý chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín… trà xanh, hoa hòe là rất tốt; ngưng uống rượu và hút thuốc lá.

BS.Cẩm Nga

0 nhận xét:

Đăng nhận xét